การลดอัตราการระบาดของโรคอาหารเป็นพิศที่เกิดจากเชื้อซัลโมเนลลา
และแคมไพโลแบคเตอร์ เป็นภารกิจสำคัญของผู้ประกอบการทั่วโลก
รายงานในปี พ.ศ.
๒๕๕๙ สองปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยโรคสัตว์ติดคนกว่า ๓๕๖,๐๐๐
รายทั่วสหภาพยุโรปเกิดจากโรคติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ จำนวน ๒๔๖,๓๐๗ ราย
และซัลโมเนลลา ๙๔,๕๓๐ ราย เป็นกลุ่มสองโรคที่โดดเด่นที่สุด
เมื่อเร็วๆนี้
ไอร์แลนด์ก็เพิ่งรายงานผู้ป่วยติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ต่อปีสูงที่สุด ๓,๐๓๐ ราย
เพิ่มขึ้นร้อยละ ๘.๗ เปรียบเทียบกับผู้ป่วยจำนวน ๒.๗๘๖ รายเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๐
โดยอัตราการพบที่สูงที่สุดอยู่ในกลุ่มช่วงอายุ ๐ ถึง ๔ ปีเช่นเดียวกับในเนเธอร์แลนด์ อุบัติการณ์ของโรคติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์เพิ่มขึ้นจาก
๓๓ รายต่อประชากร ๑,๐๐๐ คนในปี ค.ศ. ๒๕๖๐ เป็น ๓๕ รายเมื่อปีที่แล้ว
โดยทั้งประเทศมีรายงาน ๗๑,๐๐๐ รายในปี พ.ศ. ๒๕๖๑
บริษัทจากนอร์เวย์ ดีคอน เอสเอฟเอส
เชื่อว่า ผลิตภัณฑ์สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกได้มากกว่าร้อยละ ๙๙ ภายในโรงเชือด บริษัทยังได้ทุนวิจัยสนับสนุนจากสหภาพยุโรปตามโครงการ
ฮอริซอน ๒๐๒๐ รวมเป็นยอดเงินเกือบสองล้านบาท บริษัท ดีคอน ยังพัฒนา
และจำหน่ายเทคโนโลยีป้องกันการปนเปื้อนระหว่างการผลิตอาหาร
เพื่อกำจัดแบคทีเรียจากเนื้อสัตว์ปีก ภายหลังเริ่มต้นโครงการไปแล้ว ๘ ปี
บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ดีโคไนเซอร์ รุ่น ทีอาร์แอล ๖-๗” โดยอาศัยเทคโนโลยีเอทีบี
หรือใช้น้ำร่วมกับอุณหภูมิทำลายเซลล์แบคทีเรีย (Hydrothermal bacteriolysis
technology, HTB) โดยใช้ไอน้ำร้อนสูงมากร่วมกับสนามไฟฟ้าแม่เหล็กให้ประจุไปยังอนุภาคไอน้ำ
แล้วส่งตรงไปยังผิวกล้ามเนื้อจนสามารถกำจัดแบคทีเรียได้สูงกว่าร้อยละ ๙๙ ปัจจุบัน
ผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการทดสอบที่สถาบันวิจัยอาหารแห่งนอร์เวย์ และกำลังทำตลาดกับกลุ่มบริษัทในสเปน
Sada และ Pujante โดยพิสูจน์ความสามารถในการลดอัตราการปนเปื้อนได้สูงกว่าร้อยละ
๙๙
คุณลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์ช่วยลดการปนเปื้อนซากสัตว์ปีก
โดยไม่ส่งผลต่อลักษณะสินค้า รสชาติ กลิ่น สี
และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาสินค้าได้อีกด้วย เนื้อสัตว์ยังคงสดเปรียบเทียบกับวิธีการกำจัดการปนเปื้อนวิธีอื่นๆที่อาศัยการแช่แข็ง
และน้ำร้อน ด้วยการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปจะช่วยให้บริษัทสามารถนำไปใช้ในเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ
เช่น เนื้อสุกร เนื้อโค และเนื้อแกะ รวมถึง
การจำหน่ายระบบดีคอนไนเซอร์ไปให้กับโรงฆ่า และแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกอย่างน้อย ๕๖
แห่งภายในสามปีต่อจากนี้ได้
เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2019. Reducing pathogenic bacteria during slaughtering and
processing. [Internet]. [Cited 2019 Jul 24]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2019/7/Reducing-pathogenic-bacteria-during-slaughtering-and-processing-453746E/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น