คุณสมบัติของแคนธาซานทิน (Canthaxanthin) และผลต่อไข่ฟัก และพัฒนาการของตัวอ่อนลูกไก่
สารแคโรทีนอยด์มากกว่า ๗๕๐ ชิดที่เคยรู้จักกันมา แคนธาซานทิน (Canthaxanthin, CX) เป็นแคโรทีนอยด์ชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์เกี่ยวข้องกับทางชีวภาพหลายประการทั้งในห้องทดลอง และสัตว์ทดลอง จนดูเหมือนว่า ผลดีของ CX ที่สูงที่สุดสามารถเห็นได้ภายใต้สภาวะความเครียดต่างๆ ความจริงแล้ว สารประกอบชนิดนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบการต่อต้านอนุมูลอิสระของเนื้อเยื่อหลายชนิดในร่างกาย รวมถึง การพัฒนาตัวอ่อนลูกไก่ เชื่อว่า เป็นผลมาจากการหมุนเวียนวิตามินอีมาใช้ใหม่ได้โดยแคโรทีนอยด์ รวมทั้ง CX การวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดในรายงานวิจัย บ่งชี้ว่า CX เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสัตว์ทั้งการสร้างไข่ และตัวอ่อนของลูกไก่ระหว่างการพัฒนาระยะแรก โดยเฉพาะ CX สามารถดูดซึมได้ดีจากอาหาร และถ่ายทอดสู่ไข่แดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เกิดการพัฒนาของตัวอ่อนได้ดี นับได้ว่า ช่วยในการออกฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระได้สูง โดยเฉพาะช่วยให้ระบบการต่อต้านต้านอนุมูลอิสระของร่างกายมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย
แหล่งข้อมูล World Poultry Science Association Journal (6 Feb 2013)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น