คณะผู้วิจัยนำโดยคณะสัตวแพทยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยไอโอวา
ได้รับทุนวิจัยมูลค่า ๒.๕ ล้านเหรียญเพื่อศึกษาแบคทีเรียก่อโรคอาหารเป็นพิษโดยเน้นที่เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
ทุนวิจัยจาก
สถาบันอาหาร และการเกษตร แห่ง USDA จะช่วยนักวิจัยในการพัฒนาวิธีใหม่ๆสำหรับการจัดการเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
โดยเฉพาะ สัตว์ปีกที่เชื่อว่า ยากต่อการควบคุม
เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอาหารเป็นพิษในสหรัฐฯ
ปัจจุบัน ยังยากที่จะสอบย้อนกลับ และควบคุมโรค เนื่องจาก สัตว์ปีกไม่แสดงอาการป่วย
จึงเป็นการยากที่จะทราบได้ว่า เชื้ออยู่ที่ใด ขณะนี้
นักวิจัยมีเป้าหมายที่จะเสาะแสวงหาปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อการติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในสัตว์ปีกมีชีวิต
และการปนเปื้อนระหว่างซากไก่ นักวิจัยยังจะทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมสัตว์ปีก
เพื่อลดความชุกของการติดเชื้อลงให้ได้
คณะผู้วจัยจะมองหากลยุทธต่างๆ
รวมถึง การเพิ่มมาตรการจัดการ วัคซีน การจัดการวัสดุรองพื้น
และการจัดการกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ปีกที่โรงงานแปรรูปการผลิต ตอนนี้ยังไม่มีลูกกระสุนวิเศษ
ดังนั้น จึงต้องอาศัยมาตรการหลายประการร่วมกัน เนื่องจาก
เชื้อก่อโรคสามารถเข้าสู่วงจรการผลิตได้หลายวิธี ในปัจจุบัน
เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์เป็นสาเหตุให้มีผู้ป่วยราว ๘๐๐,๐๐๐ รายต่อปีในสหรัฐฯ
และต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลราว ๘,๐๐๐ ราย
๘ ใน ๑๑ คณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวา (ISU) ทั้งจากวิทยาลัยสัตวแพทย์
และวิทยาลัยการเกษตร และวิทยาศาสตร์สุขภาพ นอกจากนั้น
ยังมีสถาบันวิจัยที่มหาวิทยาลัยเทนเนสซีที่มุ่งเน้นการวิจัยวัคซีน และมหาวิทยาลัยโอไฮโอที่มุ่งเน้นการจัดการวัสดุรองพื้นในฟาร์ม
เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
เป้าหมายของโครงการวิจัยครั้งนี้คือ
การบูรณาการงานวิจัย ร่วมกับอุตสาหกรรม เพื่อแสวงหากลยุทธ์ใหม่สำหรับการลดการติดเชื้อลงให้ได้
แหล่งข้อมูล World
Poultry (8 Feb 2013)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น