วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ผลวิจัย Pre-stun shocks ส่งผลลบต่อทั้งคุณภาพซาก และผลกำไร

การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ล่าสุด แสดงให้เห็นว่า ขั้นตอน Pre-stun shocks ในการแปรรูปไก่เนื้อเชิงพาณิชย์ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพซาก และสวัสดิภาพสัตว์
                ผลการวิจัยโดยมหาวิทยาลัยบริสตอล ศึกษาอุบัติการณ์ และผลกระทบของกระบวนการ Pre-stun shock ในโรงงานแปรรูปไก่เนื้อเชิงพาณิชย์โดยใช้ระบบ Electrical waterbath stunning system ที่นิยมใช้มากที่สุดในสหราชอาณาจักร
                ผลการศึกษา พบว่า การใช้กระบวนการ Pre-stun shocks โดยเฉพาะแสงสว่าง และมีไก่ที่กำลังตื่นตัวจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อซาก และคุณภาพเนื้อ นอกจากนั้น Pre-stun shocks ยังส่งผลกระทบต่ออุบัติการณ์ของ mis-stuns เนื่องจาก ไก่ตีปีกในบ่อน้ำ
                สรุปผลการวิจัยครั้งนี้ บ่งชี้ว่า มิใช่เพียงปัญหาร้ายแรงต่อสวัสดิภาพสัตว์ แต่ยังส่งผลกระทบทางการเงินต่อผู้ผลิตไก่เนื้อที่ใช้วิธีการฆ่าไก่ด้วยการใช้ Electrical water bath
แหล่งข้อมูล          Journal of the Universities Federation for Animal Welfare (UFAW)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...