การระบาดเชื้อซัลโมเนลลาที่เชื่อมโยงกับเนื้อไก่ดิบในสหรัฐฯได้แพร่กระจายไปยัง
๒๐ มลรัฐ และเปอร์โตริโก้ จนถึงตอนนี้มีผู้ป่วยมากกว่า ๓๐๐ ราย ตามรายงานของ CDC
ผู้ป่วยส่วนใหญ่ ๗๓ เปอร์เซ็นต์อยู่ในแคลิฟอร์เนีย
จนถึงปัจจุบันยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ
การระบาดครั้งนี้เชื่อมโยงไปถึงไก่จากโรงเชือดของฟาร์มฟอสเตอร์ในแคลิฟอร์เนียกลาง
ซึ่งได้เตือนให้บริษัทส่งแผนการปรับกระบวนการฆ่า และแปรรูปให้กับ USDA
แต่ที่ผ่านมา USDA และกระทรวงสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนียยืนยันว่า
สินค้าจากฟาร์มฟอสเตอร์มีความปลอดภัยเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกอื่นๆในสหรัฐฯ
เมื่อมีการเตรียม และปรุงสุกอย่างถูกต้อง เจ้าพนักงาน USDA-FSIS ยังคงตรวจสอบ
และรับรองความปลอดภัยไก่จากฟาร์มฟอสเตอร์เป็นประจำทุกวันในแต่ละโรงงาน ขณะเดียวกัน
ฟาร์มฟอสเตอร์ก็ได้พยายามทำงานอย่างหนักเพื่อฟื้นความเชื่อมั่นผู้บริโภคอีกครั้ง
การระบาดครั้งนี้ พบเชื้อซัลโมเนลลา ไฮเดล์เบอร์ก ทั้งหมด ๗ สายพันธุ์
และหลายสายพันธุ์มีความต้านทานต่อยาปฏิชีวนะอย่างน้อยหนึ่งชนิด และมีหนึ่งสายพันธุ์ที่ต้านทานต่อยาห้าชนิดพร้อมกัน
ปัจจุบัน การระบาดครั้งนี้กำลังเป็นที่จับตามองเนื่องจากความรุนแรงของเชื้อ โดย CDC
รายงาน ๔๒ เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นสองเท่าของการติดเชื้อซัลโมเนลลาทั่วไป
แหล่งที่มา World Poultry (18/10/13)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น