วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เปปไทด์ต่อต้านจุลชีพช่วยลดความเป็นพิษจากมัยโคท๊อกซิน

                นักวิจัยชาวจีนพบเปปไทด์ต่อต้านจุลชีพที่สามารถมีผลป้องกันลูกหมูจากการป้อนด้วยมัยโคท๊อกซินชนิดดอน (DON)
                นักวิจัยแสดงให้เห็นว่าเปปไทด์ต่อต้านเชื้อจุลชีพ (Composite antimicrobial Peptide, CAP) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาหาร การทำหน้าที่ระบบภูมิคุ้มกัน และการต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึง การบรรเทาการทำลายอวัยวะ
                ดอนเป็นสิ่งปนเปื้อนในอาหารที่สามารถเหนี่ยวนำให้ลดการกินอาหาร และลดน้ำหนักได้ รวมถึง ความบกพร่องของอวัยวะ การทดลองอาหารเป็นเวลา 30 วันในลูกสุกร 28 ตัวที่หย่านมตั้งแต่อายุ 28 วัน และให้อาหาร 4 สูตร ได้แก่ สูตรควบคุม สูตรที่ปนเปื้อน DON สูตรที่เสริม CAP และสูตรที่ให้ทั้ง DON และ CAP   
                เก็บตัวอย่างเลือด และลูกสุกรถูกฆ่า เพื่อให้ได้เลือด และตัวอย่างลำไส้คุณภาพที่ดี พบว่า DON ส่งผลต่อความสามารถในการผ่านได้ของลำไส้ และการทำลายวิลไล แต่ CAP สามารถช่วยซ่อมแซมความเสียหายได้  

แหล่งที่มา             Journal of Animal Science (9/10/2013)
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...