การระบายอากาศต่ำสุด และสูงสุดสำหรับโรงเรือนสัตว์ปีก ความต้องการปัจจุบันใกล้เคียงกับสภาวะในอุดมคติ
แต่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง มหาวิทยาลัย Wageningen ในเนเธอร์แลนด์
พยายามศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับการระบายอากาศที่เหมาะสม เคล็ดลับสำคัญไม่ใช่การจัดการระบายอากาศตามปริมาณน้ำหนักเป็นกิโลกรัมในโรงเรือน
แต่ระบายอากาศตามน้ำหนักเมตาโบลิก แล้วคำนวณผลกระทบของความเย็นจากลมเข้าไปในสมการ
การวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า
มีหลายสิ่งที่ต้องทำให้ได้เพื่อให้เกิดการระบายอากาศที่เหมาะสม
น้ำหนักเมตาโบลิกของไก่เล็กมีสัดส่วนประมาณสองเท่าของน้ำหนักจริง เมื่อไก่น้ำหนักประมาณ
๑ กิโลกรัม น้ำหนักเมตาโบลิกจึงเท่ากับน้ำหนักจริง และเมื่อไก่น้ำหนักมากกว่า ๑
กิโลกรัมขึ้นไปแล้ว น้ำหนักเมตาโบลิกจะต่ำลงเล็กน้อย นั่นหมายความว่า
การระบายอากาศต่ำที่สุดในระยะแรกของการเลี้ยงควรปรับให้เพิ่มขึ้น ขณะที่
ช่วงท้ายของการเลี้ยง การระบายอากาศสูงที่สุดสามารถลดลงได้
ปัจจัยที่ส่งผลให้การจัดการระบายอากาศมีความซับซ้อนมากขึ้นคือ
ผลของความเย็นจากลม จากผลการวิจัย อุณหภูมิในอุดมคติของไก่เนื้อเป็นอุณหภูมิอากาศสมบูรณ์
(ที่ปรากฏบนเทอร์โมมิเตอร์)+ความชื้นสัมพัทธ์ =๙๐
หากมีค่าเกินกว่า ๑๑๕ แสดงว่า ไก่เนื้อกำลังเกิดความเครียดจากความร้อน
แต่หากต่ำกว่า ๕๐ กำลังเกิดความเครียดจากความเย็น เช่น ที่อุณหภูมิ ๒๐
องศาเซลเซียส และความชื้น ๕๐ เปอร์เซ็นต์ แสดงว่า ไก่กำลังรู้สึกเย็น
หรือที่อุณหภูมิสบายๆ ๒๐ องศาเซลเซียส และความชื้น ๙๐ เปอร์เซ็นต์ ไก่จะได้รับผลกระทบจากการสูญเสียน้ำหนักเพื่อสร้างเป็นความร้อน
ทั้งนี้ยังไม่มีการนำอัตราความเร็วลมเข้ามาคำนวณในสมการ กระแสลมที่อัตรา ๑
เมตรต่อวินาทีที่อุณหภูมิ ๓๕ องศาเซลเซียส และความชื้น ๕๐ เปอร์เซ็นต์
สามารถทำให้ไก่รู้สึกเย็นได้เสมือนกับว่าอุณหภูมิ ๑๐ องศาเซลเซียส
แหล่งที่มา: Ad Ball (5/8/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น