กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐ (USDA) ปรับปรุงระบบการตรวจสอบสัตว์โดยการเปลี่ยนมือจากรัฐบาลเป็นพนักงานของผู้ประกอบการเอง
นอกเหนือจากนั้น บริษัทผู้ผลิตสัตว์ปีกจะต้องจัดการให้เป็นตามข้อกำหนดการควบคุมเชื้อซัลโมเนลลา
และแคมไพโลแบคเตอร์ เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษที่มีอัตราการป่วย ๕,๐๐๐
รายต่อปีตามระบบการตรวจสอบสัตว์ปีกใหม่ (New Poultry Inspection System,
NPIS) ที่เป็นระบบการตรวจสอบบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์ตามมุมมองด้านความปลอดภัยอาหารทั่วทั้งระบบการผลิต
เดิมการตรวจสอบซากไก่ในสหรัฐฯเป็นไปตามกระบวนการที่กำหนดไว้ตั้งแต่ปี
ค.ศ.๑๙๕๗ ขณะที่ อัตราการป่วยจากโรคอาหารเป็นพิษเนื่องจากเชื้อซัลโมเนลลา
และแคมไพโลแบคเตอร์ยังคงสูง
ระบบใหม่นี้จะเพิ่มความเข้มงวดให้อุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีก โดยใช้พนักงานตรวจสอบที่ได้รับการฝึกหัดเป็นอย่างดี
เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยอาหาร และป้องกันผู้ป่วยอีกหลายพันคนในแต่ละปี
หน่วยบริการตรวจสอบ
และความปลอดภัยอาหาร (Food
Safety and Inspection Service, FSIS) ต้องการให้บริษัทผู้ผลิตสัตว์ปีกทุกแห่งกำหนดมาตรการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา
และแคมไพโลแบคเตอร์มากกว่าจะรอให้เกิดปัญหา แล้วประกาศแจ้งเตือนภัย
และเป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิตสัตว์ปีกทั้งหมดจะดำเนินการทดสอบทางจุลชีววิทยาด้วยตนเอง
เพื่อแสดงให้เห็นว่า กำลังควบคุมเชื้อซัลโมเนลลา และแคมไพโลแบคเตอร์ เพิ่มเติมจากการทดสอบด้วย
FSIS ที่จะยังคงตรวจติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป
FSIS ได้นำระบบการตรวจสอบสัตว์ปีกใหม่ที่ผู้ผลิตสัตว์ปีกต้องสามารถทวนสอบสินค้าที่มีข้อบกพร่องของตัวเองนำเสนอให้ผู้ตรวจสอบจาก
FSIS ระบบนี้จะช่วยให้ FSIS ลดสามารถภาระการประกันคุณภาพที่มีความสัมพันธ์เพียงเล็กน้อยต่อการป้องกันเชื้อโรคก่ออาหารเป็นพิษ
เช่น ซัลโมเนลลา แต่จะมุ่งไปยังการกำหนดกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยอาหาร
ปัจจุบัน พนักงานตรวจสอบคุณภาพซากเพิ่มมากขึ้นเพื่อดึงไก่จากห้องล้วงเครื่องในสำหรับการตรวจสอบด้านความปลอดภัยอาหาร
การเก็บตัวอย่าง การตรวจสอบสุขศาสตร์ในโรงงาน การทวนสอบแผนความปลอดภัยอาหาร
การสังเกตไก่ขณะมีชีวิตมีอาการของโรค หรือการใช้ยาไม่ถูกต้อง
และสร้างความมั่นใจให้เชื่อได้ว่าโรงงานมีการดำเนินกิจกรรมสอดคล้องกับกฏระเบียบ
ร่างกฏระเบียบฉบับนี้มีการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่
๒๗ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๕ และมีการรับข้อเสนอสาธารณะที่มีการตอบกลับมายัง FSIS รวมถึง
กระทรวงแรงงาน โดยเฉพาะ USDA ได้รับความคิดเห็น
และข้อเสนอแนะเพิ่มเติมมาอีกมากมายเกี่ยวกับร่างกฏระเบียบต่อความปลอดภัยของพนักงาน
อัตราความเร็วไลน์สูงที่สุดสำหรับโรงงานยังคงเป็น ๑๔๐ ตัวต่อนาที นอกเหนือจากนั้น
ทุกบริษัทที่มีการดำเนินงานภายใต้ NPIS ต้องมีการใช้แผนงานเพื่อสนับสนุนให้มีการรายงานการบาดเจ็บ
และความเจ็บป่วยจากการทำงานอย่างรวดเร็ว และพนักงานของ FSIS จะได้รับคำแนะนำใหม่เกี่ยวกับวิธีการรายงานอันตรายที่จุดปฏิบัติงานที่อาจเกิดขึ้นได้กับพนักงานในโรงงาน
รวมถึง การรายงานทางลับต่อ OSHA โดยตรง
FSIS เชื่อว่า NPIS
จะป้องกันโรคอาหารเป็นพิษจากเชื้อซัลโมเนลลา และแคมไพโลแบคเตอร์ที่มีสูงถึงเกือบ
๕,๐๐๐ รายต่อปี จำนวนผู้ป่วยจากซัลโมเนลลายังคงที่ ขณะที่
แคมไพโลแบคเตอร์เป็นสาเหตุอันดับสองที่มีการรายงานในสหรัฐฯ
ต้นแบบการตรวจสอบคุณภาพใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการควบคุมเชื้อซัลโมเนลลาตั้งแต่เดือนธันวาคม
พ.ศ. ๒๕๕๖ เป็นต้นมา โดยตามแผนนี้ ผู้ป่วยซัลโมเนลามาจากสินค้าเนื้อสัตว์ และไก่
รวมถึง มีการทบทวนให้มีการลดจำนวนเชื้อก่อโรคที่สามารถยอมรับได้ตามมาตรฐานสำหรับสัตว์ปีกทุกชนิด
และกำหนดมาตรฐานสำหรับชิ้นส่วนสัตว์ปีกเป็นครั้งแรก
มาตรฐานใหม่เหล่านี้คาดว่าจะมีการประกาศใช้ภายในปีนี้
แหล่งที่มา: WORLD POULTRY
(4/8/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น