รัฐบาลอินโดนีเซีย
รายงานการเจรจาอย่างเป็นทางการกับญี่ปุ่นเพื่อให้ส่งออกเนื้อไก่ที่ถูกแบนมาตั้งแต่ต้นปี
พ.ศ. ๒๕๔๗ ภายหลังการระบาดไข้หวัดนกในฟาร์มไก่พันธุ์หลายแห่ง
ผู้ผลิตไก่ในอินโดนีเซียมีความพร้อมสำหรับการส่งออกเนื้อไก่ไปยังประเทศญี่ปุ่น
เพื่อเพิ่มรายได้ในการส่งออกอย่างน้อย ๖.๒ พันล้านบาทต่อปี เมื่อเร็วๆนี้
แมคโดนัลด์ในญี่ปุ่นก็พึ่งหยุดการซื้อไก่จากบริษัท Shanghai Husi Food Co. Ltd. ที่เป็นบริษัทลูกของกลุ่มทุน OSI Group จากสหรัฐฯ หลังจากการกระทำความผิดพลาดด้านความปลอดภัยอาหารด้วยการจำหน่ายเนื้อที่หมดอายุตั้งแต่ปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา
ญี่ปุ่นอาจจำเป็นต้องแสวงหาแหล่งการนำเข้าทดแทน
ประเทศอินโดนีเซียเป็นทางเลือกที่ดีนอกเหนือจากประเทศไทยผู้ส่งออกหลักในตลาดญี่ปุ่น
ผู้ผลิตไก่ในอินโดนีเซียสามารถผลิตตามมาตรฐานการส่งออกของญี่ปุ่นได้ และมีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นมาแทนจีน
หรือไทย ซึ่งต้องขอบคุณการพัฒนากระบวนการผลิตของสมาคมผู้ผลิตสัตว์ปีกในอินโดนีเซีย
(GAPPI) ที่มีนายกสมาคมคือ คุณ Anton J. Supit ขณะนี้ อินโดนีเซียมีความพร้อมสำหรับการส่งออกสู่ญี่ปุ่นแล้ว
เหลือเพียงข้อพิจารณาด้านราคาสินค้าเหมาะสมหรือไม่ และการประเมินมาตรฐานของโรงงานผู้ผลิตเป็นไปตามมาตรฐานด้านสุขศาสตร์
และกระบวนการผลิตมีการดำเนินไปอย่างเหมาะสม
ประเทศอินโดนีเซียเป็นผู้ผลิตไก่เนื้อรายใหญ่แห่งหนึ่งในย่านอาเซียน
โดยมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้คาดว่า อินโดนีเซียจะมีอัตราการเติบโตเป็น
๐.๙๗ เปอร์เซ็นต์ และกำลังการผลิตเนื้อไก่สูงถึง ๑.๕๖ ล้านตันใกล้เคียงกับประเทศไทย
ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความมั่นคงภายหลังการเลือกตั้งใหญ่ครั้งสำคัญของประเทศ
แหล่งที่มา: WATTAgNET.com (25/8/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น