โครงการเนื้อไก่ปลอดยาตกค้างในโรงเรียนเป็นการจับมือกันของโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ
ในเมืองนิวยอร์ก ลอสแอนเจลลิส ชิคาโก ไมอามี ดัลลัส และออร์แลนโด
ได้ประกาศมาตรฐานสำหรับการผลิตเนื้อไก่ปลอดยาปฏิวนะสำหรับโรงเรียน
มาตรฐานที่โครงการนี้เรียกร้องจากผู้ผลิตคือ
การพัฒนาคุณภาพของเนื้อไก่ที่ตามปรกติพวกเราซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น
การเคลื่อนไหวนี้ แสดงให้เห็นว่า
ผู้บริหารโครงการอาหารสำหรับโรงเรียนหลายแห่งในประเทศให้ความตระหนักถึงสุขภาพ
และความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียน โดยเริ่มจากเนื้อไก่
เนื่องจากเป็นรายการอาหารที่นิยมมากที่สุดในโรงอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานของ USDA
รวมถึง การไม่ใช้ผลพลอยได้สัตว์ในอาหารสัตว์ ใช้เฉพาะวัตถุดิบอาหารจากพืชเท่านั้น
และการเลี้ยงไก่ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านสวัสดิภาพสัตว์ของสภาไก่แห่งชาติ
มีเป้าหมายคือให้เด็กวัยเรียนบริโภคอาหารที่มีคุณค่า
และปลอดภัยเริ่มจากไก่ที่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุดโดยเฉพาะด็กในวัยเรียน
ยกตัวอย่างเช่น อาหารเช้า และกลางวัน การใช้เนื้อไก่จะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับเด็กในการได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพสูงระหว่างเวลาที่อยู่ในโรงเรียน
เชื้อดื้อยาเป็นประเด็นสำคัญ และซับซ้อน การประเมินความเสี่ยงแสดงให้เห็นว่า
เชื้อดื้อยาเกิดขึ้นในสัตว์ แต่การแพร่กระจายสู่มนุษย์ยังไม่มีหลักฐานที่เชื่อถือได้
ยาปฏิชีวนะที่ FDA ให้การรับรองสำหรับใช้ในการเลี้ยงไก่
ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ในทางการแพทย์ ดังนั้น จึงไม่ได้ส่งผลให้เกิดภาวะดื้อยาในมนุษย์ นอกเหนือจากนั้น
การใช้ยาปฏิชีวนะสำหรับส่งเสริมการเจริญเติบโตในการเลี้ยงไก่ก็ได้ลดลงตามข้อกำหนดของ
FDA และการควบคุมโดยสัตวแพทย์ผ่านใบสั่งยา
เนื้อไก่ทั้งหมดเป็นเนื้อไก่ปลอดยาปฏิชีวนะ หากมีการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มก็จะมีกฏระเบียบสำหรับงดยาปฏิชีวนะก่อนการนำเข้าสู่กระบวนการแปรรูปการผลิต
การรับรองสถานะปลอดยาปฏิชีวนะนั้น FDA และ USDA มีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น และมีโปรแกรมการทดสอบทางห้องปฏิบัติการเพื่อสร้างความมั่นใจว่า
อาหารในร้านจำหน่ายอาหารในโรงเรียนไม่มีการตกค้างของยาปฏิชีวนะอย่างแน่นอน
แหล่งที่มา: World Poultry (10/12/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น