กล่องไก่สำหรับบรรจุไก่เนื้อในสหรัฐฯ
ไม่ค่อยได้ล้าง และอาจส่งผลให้มีการปนเปื้อนซาก การทดลองในห้องปฏิบัติการของ Texas
A&M แสดงให้เห็นว่า การใช้น้ำยาทำความสะอาดเป็นโฟม
และยาฆ่าเชื้อสามารถลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียโดยมีระยะเวลาสัมผัสเป็นเวลา ๑๐ นาที
การวิจัยครั้งนี้มีสมมติฐานว่า
ยาฆ่าเชื้อ และน้ำยาล้างที่มีการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ที่ใช้ระบบการสร้างเป็นโฟมด้วยความดัน
(Compressed air foam system, CAFS) ตามด้วยการใช้น้ำแรงดันสูงจะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อจุลชีพ
หากมีระยะเวลาสัมผัสเป็น ๓๐ นาที โดยแบ่งการทดลองออกเป็น กลุ่มแรกเป็นการใช้น้ำความดันสูงเพียงอย่างเดียวเป็นชุดควบคุม
กลุ่มที่สองเป็นยาฆ่าเชื้อ และน้ำยาล้างโดยใช้ความดันต่ำเป็นเวลา ๓ นาที และกลุ่มที่สามเป็นการใช้ยาฆ่าเชื้อ
และน้ำยาล้างเป็นเวลา ๓ นาทีโดยใช้ความดันสูง
ในการทดลองแรกใช้น้ำยาล้างกลุ่มด่าง
(Alkaline
based cleaner) และการทดลองที่สองใช้ กรด (Peracetic acid,
PAA) ร่วมกับสารสร้างโฟมพ่นลงในกล่องไก่ที่เต็มไปด้วยมูลไก่
ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการใช้งานผ่านระบบ CAFS ตามด้วยการจุ่มเป็นเวลา
๓๐ นาที และล้างด้วยน้ำแรงดันต่ำเพื่อกำจัดสารเคมีตกค้าง
หรือน้ำความดันสูงเพื่อกำจัดมูลไก่ที่ติดตามกล่อง
การทดลองแรก พบว่า
น้ำฆ่าเชื้อชนิดด่างที่เป็นโฟมมีปริมาณเชื้อบนพื้นกล่องไก่ไม่แตกต่างจากเดิม
อย่างไรก็ตาม ในการทดลองที่สองมีการทดสอบปริมาณเชื้อแบคทีเรียใช้อากาศ (Aerobic bacteria) และแคมไพโลแบคเตอร์ ผลการทดลอง บ่งชี้ว่า การใช้ระบบ CAFS ร่วมกับยาฆ่าเชื้อ PAA และสารสร้างโฟม
สามารถลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียใช้อากาศ และแคมไพโลแบคเตอร์บนพื้นกล่องไก่ได้
แหล่งที่มา: Fowlkers et al. (2014) Proceeding of the PSA
102nd annual meeting.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น