นักวิชาการอาหารสัตว์ และนักวิทยาศาสตร์ด้านการเกษตรที่มหาวิทยาลัยมาร์ติน
ลูเธอร์ แหล่งเยอรมัน ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการวิทยาศาสตร์สัตว์ปีก
งานวิจัยนี้สามารถนำมาใช้ได้จริง ผู้ป่วยจากภาวะขาดวิตามินดีทำให้กระดูกเปราะ
และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคระบบหายใจ ในช่วงฤดูร้อน
เราสามารถได้รับวิตามินดีได้ราวร้อยละ ๙๐ ของความต้องการต่อวันจากแสงแดง ที่เหลือก็ต้องคอยอาหารที่บริโภคเข้าไป
โดยเฉพาะ ไข่ไก่ หรือน้ำมันจากปลา อย่างไรก็ตาม ในเมืองหนาว ไม่ค่อยมีแสงแดด
และวิถีชีวิตเป็นอุปสรรคต่อผู้คนได้รับวิตามินดีตามธรรมชาติอย่างเพียงพอตลอดทั้งปี
นักวิจัยจึงพยายามมองหาโอกาสเพิ่มปริมาณวิตามินเข้าไปในอาหารแทน
นักวิชาการอาหารสัตว์จากเยอรมัน ดร.จูเลีย คุน นำเสนอแนวความคิดใหม่โดยกระตุ้นให้ไก่สร้างวิตามินดีตามธรรมชาติ
โดยใช้หลอดยูวีในโรงเรือนเลี้ยงไก่ สามารถช่วยเพิ่มวิตามินดีในไข่ไก่ได้
ในตอนแรกของการวิจัย
นักวิจัยสามารถพิสูจน์ความสำเร็จเบื้องต้นได้โดยการฉายแสงยูวีโดยตรงให้กับขาไก่
แต่การทดลองครั้งนั้นเป็นสภาวะอุดมคติ
ทดลองให้ไก่ได้เพียงครั้งละตัวต่อหลอดยูวีหนึ่งหลอด
ผลการวิจัยใหม่ครั้งนี้มีเป้าหมายทดลองความเป็นไปได้ในการใช้วีธีนี้ในโรงเรือนเลี้ยงไก่เปรียบเทียบไก่
๒ สายพันธุ์ ได้แก่ แม่ไก่ไข่ ลอห์แมนน์ เล็กฮอร์น และลอห์แมนน์ บราวน์
ให้แสงยูวีเป็นช่วงเวลาต่างๆกัน
นักวิจัยสามารถวิเคราะห์ปริมาณวิตามินดีจากไข่ไก่ที่ออกมาใหม่ๆ
และศึกษาผลของการเพิ่มแสงต่อตัวไก่อีกด้วย ศาสตราจารย์ Eberhard von Borell ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวศาสตร์ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่า “มนุษย์ไม่สามารถเห็นแสงยูวีได้
แต่ไก่มองเห็น ดังนั้น การให้แสงจึงมีความสำคัญต่อไก่มาก เนื่องจาก
แสงมีอิทธิพลต่อทั้งพฤติกรรม และการวางไข่” คณะนักวิจัยวิเคราะห์พฤติกรรมของสัตว์โดยบันทึกภาพวีดีทัศน์ และตรวจสอบสภาพขน
เป็นสิ่งบ่งชี้ถึง การบาดเจ็บจากพฤติกรรม และความก้าวร้าว
ผลการวิจัย
ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าภายหลังสามสัปดาห์ของการให้แสงยูวีเป็นเวลา
๖ ชั่วโมงต่อวัน ปริมาณวิตามินดีในไข่ไก่เพิ่มขึ้นเป็น ๓.๗ เท่าในไข่ไก่พันธุ์ ลอห์แมนน์
เล็กฮอร์น และ ๔.๒ เท่าในไข่ไก่พันธุ์ลอห์แมนน์ บราวน์
แต่ไม่เพิ่มขึ้นอีกในสัปดาห์ถัดๆมา การให้แสดงยูวีเพิ่มขึ้นไม่ได้สร้างปัญหาใดๆต่อแม่ไก่
แม่ไก่ไม่ได้พยายามหลบหลีกพื้นที่รอบดวงไฟ หรือแสดงอาการที่ผิดไปจากปรกติ
ผลการทดลองครั้งนี้ นักวิจัยสรุปได้ว่า
วิธีการนี้สามารถปฏิบัติได้ไม่ยาก นับเป็นการก้าวรุกไปข้างหน้าต่อการป้อนทางเลือกใหม่ไข่อุดมไปด้วยวิตามินดีให้กับผู้บริโภค
ผลการวิจัยนี้มีชื่อเรื่องเป็นภาษาอังกฤษว่า “Feasibility
of artificial light regimes to increases the vitamin D content in indoor-laid
eggs” เผยแพร่ในวารสารวิชาการชั้นนำด้านสัตว์ปีก Poultry Science
เอกสารอ้างอิง
Kühn et al. 2019. Feasibility of artificial light regimes to increase the
vitamin D content in indoor-laid eggs. Poultry Science. pez234,
https://doi.org/10.3382/ps/pez234ภาพที่ ๑ ผลิตภัณฑ์ใหม่ไข่ไก่ ซูเปอร์พลัส วิตามินดี ง่ายๆแค่ติดไฟยูวี (แหล่งภาพ pixarbay)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น