วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

โครงการวิจัยให้วัคซีนลดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในไก่งวง

 เชื้อ ซัลโมเนลลา มีมากกว่า ๒,๖๐๐ ซีโรไทป์ ทำให้การรักษาอาการป่วยโรคอาหารเป็นพิษในมนุษย์ได้ยากลำบากมาก

ทุนวิจัยจากสมาคมสัตว์ปีก และไข่สหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนการวิจัยเพื่อประเมินกลยุทธ์การใช้วัคซีนพื่อลดการระบาดของโรคติดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในไก่งวง วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยครั้งนี้เพื่อสนับสนุนการพัฒนาความก้าวหน้าในการใช้เครื่องมือที่มุ่งควบคุมโรคอาหารเป็นพิษในมนุษย์สำหรับอุตสาหกรรมไก่งวง เนื่องจาก เชื้อ ซัลโมเนลลา มีมากกว่า ๒,๖๐๐ ซีโรไทป์ ดังนั้น การสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเพียงซีโรไทป์เดียวไม่เพียงพอต่อการป้องกันเชื้อซีโรไทป์อื่นๆ เชื้อซัลโมเนลลา หลบหลีกการป้องกันโรคข้ามโดยการแสดงแอนติเจนที่มีความจำเพาะต่อซีโรไทป์ของตัวเองบนพื้นผิวชั้นนอกของเซลล์ที่เป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยการเหนี่ยวนำการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่มีความจำเพาะต่อซีโรไทป์หนึ่งๆเท่านั้น

โครงการวิจัยนี้มุ่งแสวงหาวิธีการให้วัคซีนเพื่อควบคุมเชื้อ ซ. รีดดิ้ง ซึ่งเป็นเชื้อซีโรไทป์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับโรคอาหารเป็นพิษจากการบริโภคเนื้อไก่งวง

โครงการวิจัย

              ผู้วิจัยวางแผนประเมินผลการใช้วัคซีนสองชนิด ชนิดแรกมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อ ซ. ไทฟิมูเรียม ขณะที่ วัคซีนอีกชนิดหนึ่ง พัฒนาขึ้นโดยคณะผู้วิจัยเอง ออกแบบมาเพื่อให้ป้องกันเชื้อข้ามได้หลายซีโรไทป์ได้ การพัฒนาด้านวัคซีนวิทยาสำหรับสัตว์ที่ใช้ผลิตเป็นอาหาร วัคซีนเชื้อเป็นชนิดอ่อนแรงที่มีการเหนี่ยวนำให้เกิดการกลายพันธุ์ในจีโนมของเชื้อแบคทีเรีย เพื่อไม่ให้เกิดความจำเพาะต่อเชื้อ ซัลโมเนลลา ในระดับซีโรไทป์ ในการทดลองก่อนหน้านี้ พบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพต่อการควบคุมเชื้อ ซ. ไฮเดลเบิร์ก ในไก่งวง และ ซ. ไทฟิมูเรียม และ ซ. คอเลราซูอิส ในสุกร

       นักวิจัยวางแผนทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันโรคในไก่งวงรุ่นเทียบระหว่างกลุ่มที่ให้วัคซีน และไม่ให้วัคซีน อายุ ๑ เดือน โดยใช้การป้อนเชื้อพิษทับ ซ. รีดดิ้ง ที่แยกได้จากการระบาดในฟาร์มไก่งวงระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๖๐ ถึง ๒๕๖๒ มานี้ เป้าหมายของแผนการวิจัยเพื่อหากลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อ ซัลโมเนลลา จากผลิตภัณฑ์อาหารเนื้อสัตว์ในมนุษย์ เชื่อว่า จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ผลิตสัตว์ และการแพทย์

เอกสารอ้างอิง

Doughman E. 2021. Vaccination project could reduce Salmonella in turkeys. [Internet]. [Cited 2021 May 10]. Available from: https://www.wattagnet.com/articles/42816-vaccination-project-could-reduce-salmonella-in-turkeys

ภาพที่ ๑ โครงการให้วัคซีนลดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในไก่งวง (แหล่งภาพ JurgaR | iStockPhoto.com)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...