ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียกลับมาเป็นข่าวดังอีกครั้งในแวดวงสัตว์ปีกหลังจากเสนอลดอายุการเก็บสินค้าเนื้อไก่แช่แข็ง และชิ้นส่วนไก่จาก ๑ ปีให้เหลือเพียง ๓ เดือน จึงเป็นความท้าทายด้านการขนส่งสินค้าทั้งภายในประเทศ และผู้ส่งออกต่างประเทศ
คณะกรรมาธิการองค์การค้าโลกว่าด้วยมาตรการด้านสุขอนามัยพืช
และสัตว์ ประกาศร่างกฎระเบียบเมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม จากองค์การอาหาร
และยาแห่งซาอุฯ
กำหนดให้เปลี่ยนแปลงกำหนดวันที่หมดอายุของสินค้าเนื้อไก่แข็งนับจากวันที่เชือด
ข้อเสนอการลดอายุการเก็บสินค้าดังกล่าวอาจส่งผลร้ายต่อการนำเข้าของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในบราซิลทั้งบีอาร์เอฟ
ซึ่งทำการผลิตร่วมกับบริษัทท้องถิ่นในซาอุฯ และส่งออกสินค้าจากบราซิลไปยังซาอุฯ เมืองเจดดาห์
เป็นท่าเรือหลักของซาอุฯ มีระยะทางห่างจากเมืองหลวงริยาร์ดราว ๑,๐๐๐ กิโลเมตร
ทั้งสินค้าจากภายในประเทศ และต่างประเทศจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามข้อกำหนดนี้
หากข้อเสนอดังกล่าวยอมรับเป็นมาตรฐานใหม่
ล็อบบี้ด้านเนื้อไก่บราซิล เอบีพีเอ เชื่อว่า การลดอายุการเก็บสินค้าเนื้อไก่ในซาอุฯ เป็นความพยายามในการปกป้องประเทศตัวเอง ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วันภายหลังซาอุฯได้สั่งห้ามนำเข้าเนื้อไก่จากโรงเชือดบราซิล ๑๑ แห่ง โดยไม่มีคำเตือนหรืออธิบายล่วงหน้า
เอกสารอ้างอิง
Berkhout N. 2021. Proposed reduction on
chicken shelf-life in Saudi Arabia. [Internet]. [Cited 2021 May
28]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2021/5/Proposed-reduction-on-chicken-shelf-life-in-Saudi-Arabia-750995E/
ภาพที่ ๑ มาตรฐานใหม่ในการลดอายุการเก็บสินค้าเนื้อไก่สามาถส่งผลร้ายแรงต่อการนำเข้าเนื้อไก่จากผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในบราซิล
บีอาร์เอ (แหล่งภาพ Koos
Groenewold)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น