วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ซาอุฯ เสนอองค์การค้าโลกให้ลดอายุสินค้าเนื้อไก่

 ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียกลับมาเป็นข่าวดังอีกครั้งในแวดวงสัตว์ปีกหลังจากเสนอลดอายุการเก็บสินค้าเนื้อไก่แช่แข็ง และชิ้นส่วนไก่จาก ๑ ปีให้เหลือเพียง ๓ เดือน จึงเป็นความท้าทายด้านการขนส่งสินค้าทั้งภายในประเทศ และผู้ส่งออกต่างประเทศ             

              คณะกรรมาธิการองค์การค้าโลกว่าด้วยมาตรการด้านสุขอนามัยพืช และสัตว์ ประกาศร่างกฎระเบียบเมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม จากองค์การอาหาร และยาแห่งซาอุฯ กำหนดให้เปลี่ยนแปลงกำหนดวันที่หมดอายุของสินค้าเนื้อไก่แข็งนับจากวันที่เชือด  

              ข้อเสนอการลดอายุการเก็บสินค้าดังกล่าวอาจส่งผลร้ายต่อการนำเข้าของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในบราซิลทั้งบีอาร์เอฟ ซึ่งทำการผลิตร่วมกับบริษัทท้องถิ่นในซาอุฯ และส่งออกสินค้าจากบราซิลไปยังซาอุฯ เมืองเจดดาห์ เป็นท่าเรือหลักของซาอุฯ มีระยะทางห่างจากเมืองหลวงริยาร์ดราว ๑,๐๐๐ กิโลเมตร ทั้งสินค้าจากภายในประเทศ และต่างประเทศจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามข้อกำหนดนี้ หากข้อเสนอดังกล่าวยอมรับเป็นมาตรฐานใหม่

              ล็อบบี้ด้านเนื้อไก่บราซิล เอบีพีเอ เชื่อว่า การลดอายุการเก็บสินค้าเนื้อไก่ในซาอุฯ เป็นความพยายามในการปกป้องประเทศตัวเอง ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วันภายหลังซาอุฯได้สั่งห้ามนำเข้าเนื้อไก่จากโรงเชือดบราซิล ๑๑ แห่ง โดยไม่มีคำเตือนหรืออธิบายล่วงหน้า

เอกสารอ้างอิง

Berkhout N. 2021. Proposed reduction on chicken shelf-life in Saudi Arabia. [Internet]. [Cited 2021 May 28]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2021/5/Proposed-reduction-on-chicken-shelf-life-in-Saudi-Arabia-750995E/

ภาพที่ ๑ มาตรฐานใหม่ในการลดอายุการเก็บสินค้าเนื้อไก่สามาถส่งผลร้ายแรงต่อการนำเข้าเนื้อไก่จากผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในบราซิล บีอาร์เอ (แหล่งภาพ Koos Groenewold)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...