ลูกไก่เพศผู้มักถูกคัดทิ้ง
อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีใหม่สามารถแยกลูกไก่เพศผู้ตั้งแต่ในไข่ฟักโดยไม่ต้องผ่านเครื่องบดลูกไก่ภายหลังการฟักเป็นตัว
นักประดิษฐ์ชาวเยอรมันจึงได้รางวัล ๑.๑ ล้านบาทสำหรับการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ได้ดีกว่าการคัดทิ้ง
Maria-Elisabeth
Krautwald-Junghanns สัตวแพทย์จาก Leipzig ค้นพบวิธีการใหม่ในการตรวจสอบเพศตัวอ่อนลูกไก่ตั้งแต่ยังอยู่ในไข่ฟัก
เนื่องจาก ตามปรกติ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกจะฆ่าลูกไก่เพศผู้ เพราะไม่สามารถให้ไข่ได้
และรสชาติของเนื้อไก่เพศผู้มักไม่อร่อย
ซึ่งเป็นการจัดการที่ค่อนข้างโหดร้ายโดยไม่จำเป็น
ผู้วิจัยเชื่อว่า
ตัวอ่อนลูกไก่ยังไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้น
การคัดแยกตัวอ่อนของลูกไก่เพศผู้ตั้งแต่อยู่ในไข่ฟักจะเป็นการช่วยลดความเจ็บปวดของสัตว์ตามสวัสดิภาพสัตว์
ขณะที่ ตัวอ่อนยังไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด หัวข้อการวิจัยในเยอรมันนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสสิทธิของสัตว์กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อน
และการทำลายลูกไก่ภายหลังการฟักเป็นตัวก่อให้เกิดกระแสการโต้แย้งว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม
ดังนั้น Munich’s Ludwig Maximilian University จึงตัดสินใจให้รางวัล
Felix Wankel animal protection prize กับนักวิจัยจาก Leipzig
แหล่งที่มา: World Poultry (26/3/15)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น