นักวิจัยในออสเตรเลียเปิดเผยโครงการผลิตไก่ที่สามารถวางไข่ปราศจากโปรตีนที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ในมนุษย์
(Hypoallergic eggs) เพื่อช่วยเด็กป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ไข่ขาว
และผลิตวัคซีนชนิดก่อภูมิแพ้ต่ำ (Hypoallergic vaccines)
หากประสบความสำเร็จแล้ว
ไข่ไก่ที่วิจัยขึ้นมาจะช่วยพ่อแม่ของเด็กที่ป่วยด้วยโรคภูมิแพ้
และยังสามารถนำมาใช้ผลิตวัคซีนที่มีความปลอดภัยได้อีกด้วย
แม้เพียงไข่ขาวเล็กน้อยในอาหารก็สามารถกระตุ้นให้เด็กที่ป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ไข่ขาวเกิดอาการแพ้อย่ารุนแรงถึงชีวิตได้
และส่วนใหญ่เด็กเหล่านี้ก็จะไม่สามารถได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้
สภาอุตสาหกรรมไข่แห่งสหราชอาณาจักร
แนะนำให้สุภาพสตรีรับประทานไข่ระหว่างการตั้งครรภ์เนื่องจากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า
สามารถช่วยให้ทารกในครรภ์มีความทนทานต่อโรคภูมิแพ้ได้ดีขึ้น รวมถึง
การให้ทารกได้รับไข่ปริมาณเล็กน้อยเมื่อเริ่มให้หัดรับประทานอาหารแข็ง
โครงการวิจัยนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย
Deakin ประเทศออสเตรเลีย
และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย CSIRO นักศึกษาระดับปริญญาเอกเริ่มต้นโครงการวิจัยเป็นเวลา
๓ ปี เพื่อปิดการสังเคราะห์โปรตีนสี่ชนิดในไข่ที่มีบทบาทสำคัญต่อการก่อให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้
นับเป็นความหวังสำหรับการผลิตไข่ฟักใหม่ที่เป็น Hypoallergic eggs นอกจากนั้น ไข่ฟักดังกล่าวยังสามารถนำมาผลิตวัคซีนที่มีสารก่อภูมิแพ้ต่ำ
โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า RNAi อันเป็นเทคนิคที่เคยใช้ประสบความสำเร็จมาแล้ว
นักวิจัยมิได้ผลิตไก่ตัดแต่งพันธุกรรม
เพียงแต่ปรับโปรตีนภายในไข่ขาวเพื่อผลิตไก่ที่สามารถวางไข่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้
เชื่อว่า วัคซีนชนิด Hypoallergic vaccines จะมีการใช้งานได้จริงภายใน
๕ ปีต่อจากนั้น
แหล่งที่มา: Farmers Weekly (26/5/15)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น