ไข่แดงอินทรีย์พบสารเคมีปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม และสารโพลีฟลูออโรอัลคิล (polyfluoroalkyl substances, PFAS) ในเดนมาร์ก
สารเคมีจากสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนครั้งนี้เชื่อว่ามาจากปลาป่นที่ผสมในอาหารสัตว์
สำหรับแม่ไก่อินทรีย์ การตรวจพบสารปนเปื้อนครั้งนี้ ทำให้เกิดความกังวลว่า
เด็กที่รับประทานไข่อินทรีย์อาจเกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้
สถาบันอาหารแห่งชาติเดนมาร์ก (Danish National Food Institute)
ร่วมกับสำนักสุขภาพสัตว์ และอาหารแห่งเดนมาร์ก (Danish
Veterinary and Food Administration)
ตรวจพบสารปนเปื้อนระดับต่ำในไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ และขังกรง
สารตกค้างตลอดกาล (Forever chemicals)
พีเอฟเอเอส เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสารตกค้างตลอดกาล เนื่องจาก
ไม่เกิดการเสื่อมสภาพในสิ่งแวดล้อม และเมื่อกินเข้าไปต้องใช้เวลา ๓ ถึง ๗
ปีก่อนที่ความเข้มข้นของสารจะลดลงครึ่งหนึ่ง
ศาตราจารย์ คิต แกนบี
แห่งสถาบันอาหารดีทียู (DTU
National Food Institute) อ้างว่า ภาคการผลิตอาหารสัตว์ในเดนมาร์ก
สมัครใจที่จะหาวัตถุดิบชนิดอื่นๆทดแทนในอาหารอินทรีย์สำหรับแม่ไก่ไข่อินทรีย์
และประเด็นนี้ได้ถูกรายงานต่อสหภาพยุโรปแล้ว
หน่วยงานปศุสัตว์ของรัฐจะวางแผนตรวจติดตามระดับชาติอย่างใกล้ชิด
เพื่อควบคุมการปนเปื้อนของสารพีเอฟเอเอสในวัตถุดิบอาหารหลัก
เพื่อรายงานความก้าวหน้าต่อสหภาพยุโรป
เพื่อคุ้มครองสุขภาพของผู้บริโภคจากการได้รับสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร
การปนเปื้อนในปลาป่น
สาเหตุสำหรับการปนเปื้อนในปลาป่น เชื่อว่า
แหล่งอาหารที่มาจากมหาสมุทร และอาหารทะเล
ได้รับผลกระทบจากมลภาวะในบรรยากาศที่เกิดการสะสมของสารพีเอฟเอเอส
แล้วปนเปื้อนต่อไปยังปลาป่น
สำนักความปลอดภัยอาหารยุโรป
(European
Food Safety Authority, EFSA) ได้กำหนดค่ามาตรฐานไว้เมื่อต้นปีนี้ ปริมาณสารเคมีชนิด
พีเอฟเอเอส ทั้งหมด (ประกอบด้วย พีเอฟโอเอ พีเอฟเอ็นเอ พีเอฟเอชเอ็กซ์เอส
และพีเอฟโอเอส) ที่ยอมรับได้ต่อสัปดาห์ ๔.๔ นาโนกรัมต่อน้ำหนักตัว ๑ กิโลกรัมต่อสัปดาห์
กรณีเด็กรับประทานไข่ไก่ ๕ ถึง ๖ ฟองต่อสัปดาห์ จะได้ได้รับปริมาณ ๑๐ นาโนกรัมต่อกิโลกรัมต่อสัปดาห์
นอกจากนั้น พลเมืองในเดนมาร์กทั้งหมดมีโอกาสได้รับพีเอฟเอเอสจากแหล่งอาหารอื่นๆอีกมากมายทำให้การได้รับโดยรวมเพิ่มขึ้นอีก
เด็กมีความเสี่ยงจากการได้รับสารพีเอฟเอเอสจากการบริโภคไข่ไก่มากกว่าสองเท่าของปริมาณที่ยอมรับได้อย่างปลอดภัย
นับว่าเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างมาก
อย่างไรก็ตาม
สารพีเอฟเอเอส ก็ไม่ใช่สารพิษที่จะทำให้ป่วยได้ในทันที
แต่ต้องได้รับในปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี จึงจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน
เอกสารอ้างอิง
Mcdougal
T. 2023. Environmental contaminant
found in organic egg yolks in Denmark. [Internet]. [Cited 2023 Feb 1]. Available from: https://www.poultryworld.net/poultry/layers/environmental-contaminant-found-in-organic-egg-yolks-in-denmark/
ภาพที่
๑
ไข่แดงจากไข่ไก่อินทรีย์ในเดนมาร์กตรวจพบสารเคมีปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม (แหล่งภาพ Canva)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น