การใช้อัลตราซาวด์อาจใช้เป็นประโยชน์สำหรับการลดระดับเชื้อซัลโมเนลลาในเนื้อไก่เป็นผลงานวิจัยจากสถาบันวิจัยจอร์เจียเทคในแอตแลนตา
รัฐจอร์เจีย
นักวิจัยที่สถาบันวิจัยจอร์เจียเทค
นำโดย ดร. Akliu
Giorges ได้ศึกษาผลของการใช้พลังงานจากอัลตราซาวด์ ร่วมกับยาฆ่าเชื้อที่นิยมใช้กันในฟาร์ม
สำหรับการทำลายเชื้อซัลโมเนลลาในถังชิลเลอร์ ในการทดลองโดยใช้น้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อและสร้างสถานการณ์จำลองเหมือนถังชิลเลอร์
พบว่า ตัวอย่างน้ำที่ผ่านการบำบัดด้วยอัลตราซาวด์ ร่วมกับ การใช้ยาฆ่าเชื้อคลอรีน
หรือกรดเพอร์อะเซติกที่ความเข้มข้นต่างๆแสดงให้เห็นว่าเพิ่มประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อให้ดีขึ้นเทียบกับการใช้ยาฆ่าเชื้อเพียงอย่างเดียว
โดยโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ปีกแห่งสหรัฐฯ
บ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่า การใช้พลังงานอัลตราโซนิกช่วยให้เกิดความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี
แหล่งที่มา: World Poultry (5/3/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น